BIỆN PHÁP NUÔI TÔM HIỆU QUẢ GIẢM RỦI RO

Người dân trên địa bàn xã Hoà Thắng (Bắc Bình, Bình Thuận) sau một thời gian dài điêu đứng vì tôm mắc dịch bệnh. Đến nay, việc nuôi tôm công nghiệp đã có những dấu hiệu phục hồi trở lại. Đây là điều vui mừng cho nông dân nuôi tôm tỉnh nhà.

Người dân trên địa bàn xã Hoà Thắng (Bắc Bình, Bình Thuận) sau một thời gian dài điêu đứng vì tôm mắc dịch bệnh. Đến nay, việc nuôi tôm công nghiệp đã có những dấu hiệu phục hồi trở lại. Đây là điều vui mừng cho nông dân nuôi tôm tỉnh nhà.
Bằng việc áp dụng các quy trình mới, ao tôm của anh Tri đã được ngăn chặn được mầm bệnh tôm chết lây
Bên cạnh những phương pháp kỹ thuật nuôi tôm để hạn chế dịch bệnh, thì nông dân đã sử dụng chế phẩm sinh học EM gốc để phân hủy lượng bùn dưới đáy ao tranh cho các mầm bệnh có điều kiện phát triển, bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp làm sạch môi trường nước ao hồ để tôm phát triển khỏe mạnh nhất.
Anh Trương Văn Tri là hộ dân đi tiên phong trong nghề nuôi tôm công nghiệp ở xã Hòa Thắng. Năm 2012, anh đi tham quan học hỏi ở các công ty nuôi tôm trong cũng như ngoài tỉnh, để tìm những giải pháp, quy trình, công nghệ mới về ứng dụng nhằm phục sản xuất đạt hiệu quả.
Trong năm 2013, với 8 ao nuôi có tổng diện tích 5 ha, chỉ sau 83 ngày tuổi tôm nuôi đạt 60 con/kg, tổng thu được 30 tấn, giá bán 140.000 đồng/kg, ttrừ chi phí đầu tư anh thu lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng.
Để có được thành công, anh đã thay đổi quy trình nuôi tôm:
Trước hết là thiết kế ao vèo khoảng 800 m2, lót bạt để chống rò rỉ, phía trên ao có lưới lan che kín, chống sự xâm nhập côn trùng, có thể giữ nhiệt độ trong ao ổn định dù trời mưa hay nắng.
Tôm giống được nuôi trong ao vèo khoảng từ 25-30 ngày tuổi, mật độ 600-800 con/m2. Tôm được chọn lọc kỹ lưỡng với chất lượng tốt và được chăm sóc trong điều kiện môi trường và chế độ ưu tiên như trong trại sản xuất giống. Cho đến khi tôm mạnh khoẻ, tăng trưởng ổn định sẽ được thả ra ao nuôi lớn.
Ao nuôi tôm thịt cũng được thiết kế khá đặc biệt và hợp quy chuẩn, cần phải trải bạt từ đáy lên cao hơn bờ ao khoảng 50 cm để ngăn không cho cua, còng hay các con vật gây hại vào đầm nuôi tôm. Phía trên cần che lưới rào, ngăn chim cò xuống đầm ăn tôm. Bằng việc áp dụng các quy trình mới, ao tôm của anh Tri đã được bảo vệ an toàn hơn, ngăn chặn được mầm bệnh tôm chết lây lan từ ao này sang ao khác; những việc quản lý, chăm sóc sức khỏe cho tôm cũng dễ dàng hơn.
Trên địa bàn xã Hoà Thắng có hơn 19 ha nuôi tôm công nghiệp trên cát. Năm 2012, dịch bệnh hoành hành khiến cho diện tích thả nuôi bị co hẹp. Theo khảo sát hiện tại toàn xã có khoảng 61% đầm tôm công nghiệp đang thả nuôi, số còn lại phải ‘treo ao’ vì thiếu vốn. Để sớm khôi phục lại sản xuất, rất cần chính sách hỗ trợ tài chính tích cực của Nhà nước và các ngành chức năng, đồng thời tăng cường tập huấn, chuyển giao quy trình kỹ thuật tiên tiến, kịp thời giúp nông dân ứng dụng vào sản xuất.
Để ao nuôi tôm có nguồn nước sạch, khử được các mầm bệnh xung quanh ao thì chế phẩm EM gốc à lựa chọn hàng đầu cho bà con nông dân. Mô hình nuôi tôm khép kín của anh Tri đã sử dụng sản phẩm này để đạt được hiệu quả kinh tế trong nuôi tôm công nghiệp. Bà con cũng nên tham khảo để sử dụng sản phẩm cho đầm ao nuôi tôm của gia đình mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02903821822